A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA TRẺ TRONG TRƯỜNG MẦM NON

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA TRẺ TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Trong Chương trình giáo dục mầm non (ban hành kèm theo Thông tư số 01/VBHN-BGDĐT ngày 24/01/2017 của Bộ GD-ĐT), có thể thấy chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục là 2 nhiệm vụ song song và có tầm quan trọng rất lớn đối với bậc học MN. Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng là nhu cầu không thể thiếu cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của con người. Nếu cơ thể được đáp ứng đầy đủ về dinh dưỡng thì sẽ phát triển một cách tự nhiên, thuận lợi và ngược lại. Do đó, cần cho trẻ được ăn uống đầy đủ về số lượng và cân đối về chất lượng, cơ cấu bữa ăn phù hợp với độ tuổi, phù hợp với hoạt động để phát triển khỏe mạnh và phòng tránh được bệnh tật.

Chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ là một quá trình tác động có mục đích, có kế hoạch đến tình cảm, lí trí của con người nhằm làm thay đổi nhận thức, thái độ và hành động để đi đến tự giác chăm lo vấn đề ăn uống và sức khỏe của cá nhân, tập thể và cộng đồng. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ được đảm bảo giúp trẻ phát triển hài hòa cân đối, trẻ có thể lực, có sức khỏe để tham gia tích cực vào các hoạt động giáo dục khác đạt hiệu quả cao.

Chính vì vậy ở các trường mầm non, việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ thường xuyên được chú trọng và quan tâm hàng đầu. Vì chăm sóc dinh dưỡng phát triển triển thể chất là một trong những nội dung góp phần giáo dục toàn diện cho trẻ. Chính vì lẽ đó, trong những năm qua Trường mầm non I luôn chú trọng đế chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Nhà trường thường xuyên quan tâm đến việc xây dựng thực đơn cho trẻ theo từng độ tuổi, phù hợp từng mùa, cân đối năng lượng khẩu phần cần cung cấp cho trẻ trong một ngày để lựa chọn thực đơn, xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ đảm bảo về chất, cân đối về lượng. Bữa ăn của trẻ thường xuyên được cân đối và đảm bảo 4 nhóm thực phẩm gồm chất đạm; chất béo; tinh bột; vitamin và khoáng chất.

(Một số hình ảnh thực đơn của trẻ hàng ngày tại Trường MNI)

Những loại thức ăn tinh bột thường xuyên được nhà trường cân đối trong ngày ở các bữa chính và một số bữa phụ của trẻ như: cơm, cháo, các loại bánh, bún, phở, miến…

Các loại hoa quả, rau xanh đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, axit hữu cơ và các chất pectin nhằm làm giảm cholesterol trong máu ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol vào máu, vì Pectin có khả năng hòa tan trong nước để có thể liên kết cholesterol trong ruột. Tăng cường hoạt động tiêu hóa Pectin chứa hàm lượng chất xơ cao; được nhà trường chú trọng bổ sung thường xuyên trong các món canh, món phụ, tráng miệng… Vì vậy trong thực đơn hàng ngày được nhà trường thiêt kế một cách khoa học, làm thế nào đảm bảo dinh dưỡng và cung cấp đủ lượng kcal/ngày trong các nhóm chất cho trẻ.

 

  

Các nhóm thực phẩm giàu protein, Lipit và chất sắt: có mặt trong ít nhất 2 bữa chính của bé gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua, các loại hạt, đông sương, sữa ngô, sữa bí, caramen, sữa chua và phô mai. Các thực phẩm chứa sữa là những loại thực phẩm sữa giàu canxi tốt cho xương của trẻ.

 

 

Trẻ ở tuổi MN cần nhiều chất lỏng hơn vào những ngày trời nóng, nhất là khi trẻ nô đùa, dễ bị mất nước nhanh. Sữa và nước lọc là hai đồ uống quan trọng giữa những bữa chính. Vì vậy cùng với việc cung cấp sữa, nước uống hàng ngày, nhà trường thường xuyên bổ sung đường uống cho trẻ bằng một số loại nước ép trái cây: nước cam, nước cà rốt, nước dưa dấu…

Cùng với các bữa ăn hàng ngày để thay đổi khẩu vị và giáo dục kỹ năng, hành vi văn, minh trong ăn uống; nhà trường thường xuyên chú trọng đến việc thay đổi cách tổ chức cho trẻ ăn dưới nhiều hình thức khác nhau như: tiệc Buffet, bữa cơm gia đình, tổ chức giao lưu các bữa tiệc theo các chủ đề, tổ chức bữa ăn tập thể thiết kế thực đơn theo từng vùng miền,… Qua đó, tạo cho trẻ sự hứng thú trong ăn uống, thay đổi khẩu vị, bổ sung hương vị của các món ăn và làm phong phú đa dạng món ăn cho trẻ, biết lựa chọn nhiều món ăn khác nhau, giúp trẻ hiểu thêm truyền thống văn hóa ẩm thực của người Việt, biết trân trọng nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

(Một số hình ảnh buffet và bữa cơm gia đình tại Trường MNI)

 

Hình ảnh bữa cơm gia đình

 

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là một trong những mục tiêu căn bản của giáo dục mầm non. Chế độ dinh dưỡng tốt, trẻ phát triển khỏe mạnh hài hòa cân đối, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ và góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục đạo đức, giáo dục thẩm mĩ và giáo dục lao động cho trẻ. Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ ngay từ độ tuổi MN còn tạo ra sự liên thông ở các lứa tuổi tiếp theo. Đó là cơ sở, tiền đề để xây dựng nên những con người có đầy đủ sức khỏe, trí tuệ và năng lực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội./.

Hoàng Oanh MNI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 577