A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Bữa cơm gia đình" giáo dục tình yêu thương với trẻ mầm non

               Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi gia đình hạnh phúc góp phần làm nền một xã hội phồn vinh, thịnh vượng. Hạnh phúc gia đình vô cùng quan trọng.

 

            Bữa cơm gia đình là khoảng thời gian mà mọi thành viên trong gia đình sum vầy cùng nhau. Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là một bữa ăn cung cấp năng lượng để hoạt cho cơ thể mà nó còn là nơi gắn kết yêu thương của các thành viên trong gia đình, thể hiện văn hóa truyền thống của một gia đình, một đất nước. Nơi mà tất cả mọi người đều cảm nhận được tình thương thực sự, sự quan tâm lẫn nhau, sự kết nối giữa cha mẹ và con cái, giữa thế hệ này và thế hệ khác. Đó chính là bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương.

Có những bữa cơm gia đình tuy đơn sơ, đạm bạc  nhưng rất đầm ấm và đầy tình nghĩa. Sau một ngày lao động , làm việc và học tập vất vả , tập trung vào công việc riêng của mỗi người thì bữa ăn chính là thời gian dành cho gia đình yêu thương. Đó là lúc mọi người trở về tổ ấm của mình vì bởi gia đình là chốn bình yên và hạnh phúc nhất để con người tìm về. Bữa cơm là thời gian quí báu nhất trong ngày mà cha mẹ và con cái có thể gần gũi và trò chuyện, bộc bạch tâm sự, giúp mỗi thành viên vui vẻ, thư giãn, gạt đi hết những muộn phiền, tìm thấy được những yêu thương và sự chia sẻ. Bữa cơm gia đình giúp con người nạp thêm năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần. Thật dễ hiểu khi mỗi bữa cơm gia đình đều tràn ngập tiếng cười, những câu chuyện vui những chia sẻ  không bao giờ kết thúc. . . Đó là nền tảng của hạnh phúc gia đình.

Qua bữa cơm gia đình, trẻ em được giáo dục nhiều đức tính: biết nhường nhịn và dành miếng ngon cho người khác, tập những thói quen tốt trong khi ăn như: “ ăn trông nồi, ngồi trông hướng ”, biết lễ giáo quanh mâm cơm. Thông qua bữa ăn gia đình, trẻ học được những kĩ năng sống cần thiết như sự chủ động trong việc chọn món ăn phù hợp với sở thích và sức khỏe của mình, nề nếp văn hóa trong bàn ăn qua cách sử dụng thành thạo các dụng cụ ăn uống hay tính tự lập qua việc tự phục vụ bản thân.

Quan trọng hơn, trẻ đã hiểu được để có bữa cơm như thế này là nhờ công sức của các cô, cũng như thể hiện sự biết ơn đối với các cô nấu ăn, các cô giáo, các cô nhân viên phục vụ, biết trân trọng các món ăn ngon bổ dưỡng thể hiện qua những hành động như ăn hết các thức ăn trên bàn, không làm rơi, đổ hoặc để dư thức ăn, biết được các hành vi văn minh trong ăn uống như: Không giành ăn với bạn, gắp múc đồ ăn cho bạn, giúp bạn bới cơm, không phun cơm, thức ăn trên bàn, khi hắt hơi phải quay ra ngoài...

 

Chính thái độ của trẻ đối với những điều đơn giản hằng ngày trong bữa cơm gia đình sẽ dần trở thành thói quen, giáo dục cho trẻ biết tự phục vụ, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, thể hiện qua những hành động cụ thể như: Biết sắp xếp bàn ăn, rửa tay trước khi ăn, chuẩn bị khăn ăn, dọn cất chén, bát thìa sau khi ăn...tôn trọng những giá trị của thế giới xung quanh mình./.

 

Trường MNI-TP Hà Tĩnh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 577